icon 529 QL 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM (gần cầu An Phú Đông 1)
0903921426 (Văn Hùng)

TP Hồ Chí Minh: Không tăng giá dịch vụ mai táng đối với người mất vì COVID-19

TP Hồ Chí Minh: Không tăng giá dịch vụ mai táng đối với người mất vì COVID-19
Ngày đăng: 25/01/2022 03:48 PM

Thành phố Hồ Chí Minh: Hỗ trợ phí mai táng bệnh nhân COVID-19 tử vong

 


 


Ngày 7/8, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Toàn Thắng cho biết, thành phố sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mai táng đối với bệnh nhân tử vong do COVID-19. Chế độ, thủ tục hỏa táng cho mỗi bệnh nhân COVID-19 tử vong dù có người thân hay không đều được thực hiện đúng theo các quy định, không có chuyện tăng giá dịch vụ, không lưu giữ tro cốt người mất.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, mức hỗ trợ trên sẽ được trích từ ngân sách Thành phố Hồ Chí Minh với số tiền 17 triệu đồng cho mỗi ca tử vong để thực hiện toàn bộ chi phí hậu sự, từ tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân. Đối với người mất vì COVID-19 tại các bệnh viện, thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với người qua đời tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận, huyện; sau đó quận, huyện phân bổ về phường, xã để lo cho người dân.

Ông Thắng cung cấp thêm, bệnh nhân tử vong vì COVID-19 do điều kiện không có người thân hoặc người thân ở trong khu cách ly thì Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có hướng dẫn đối với các bệnh viện, đơn vị. Theo đó, những trường hợp này vẫn được hỏa táng đúng theo quy trình, hướng dẫn của Sở Y tế và Bộ Y tế. Sau khi hỏa táng, tro cốt sẽ được Công ty Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh lưu giữ, có dán đầy đủ tên họ và ngày mất, sau đó thông tin về đến gia đình. Khi nào gia đình có điều kiện sẽ thực hiện trao lại tro cốt đảm bảo trang nghiêm vì thế gia đình không cần lo sợ trường hợp không lưu giữ.

Ông Nguyễn Toàn Thắng chia sẻ, việc có thành viên qua đời là chuyện đau buồn đối với mọi gia đình. Trên tinh thần “nghĩa tử là nghĩa tận”, Thành phố sẽ cố gắng lo công tác này chu toàn và trang nghiêm nhất cho người dân. Sau khi mai táng, nếu gia đình nào có điều kiện đến nhận tro cốt của người thân thì các đơn vị bàn giao luôn, còn gia đình chưa có điều kiện thì tổ chức một nơi lưu giữ tro cốt, thắp hương và trao lại vào thời điểm thích hợp.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết thêm, hiện tại, bệnh nhân tử vong do dịch COVID-19 được hỏa táng tại Trung tâm Hoả táng Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân). Cơ sở này đang duy trì hoạt động suốt ngày đêm, đảm bảo xử lý mọi tình huống theo yêu cầu. Đặc biệt, Trung tâm Hỏa táng Bình Hưng Hòa do Nhà nước quản lý và giao Công ty Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh điều hành nên không có chuyện tăng giá hoặc ngừng tiếp nhận các trường hợp có yêu cầu hỏa táng. Thời gian trước, trong quá trình hoạt động, cơ sở này đã xảy ra một số bất cập nhất định nhưng đã nhanh chóng được góp ý và thực hiện khắc phục, cải thiện.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đối với những người mất không phải vì COVID-19 thì thành phố cũng đã có quy định mức giá chung cho chi phí hậu sự. Nếu gặp trường hợp báo giá cao hơn quy định thì người dân nên thẳng thắn từ chối và liên hệ với Công ty môi trường đô thị thành phố để được hỗ trợ, giới thiệu tìm đơn vị phù hợp. Mức giá quy định của thành phố về mai táng người mất không vì COVID-19 là là 4,2 triệu đồng tại các cơ sở mai táng do Công ty Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh quản lý. Tại một số đơn vị khác giá khoảng 4,5-5 triệu đồng.


 

Công ty Môi trường Đô thị Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, các ca tử vong do COVID-19 phải được hỏa táng theo quy trình 6 bước do Bộ Y tế quy định, trường hợp không thể hỏa táng thì mới địa táng và thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt. Theo đó, khi có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tử vong, dù ở tại nhà hay tại bệnh viện thì thi hài phải được diệt khuẩn và vận chuyển thẳng tới nơi hỏa táng bằng xe chuyên dụng để thực hiện hoả táng trong thời hạn 24 giờ kể từ khi mất. Riêng với trường hợp tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh thì quá trình khâm liệm tuân theo quy trình đặc biệt với bệnh dịch nguy hiểm; thực hiện khâm liệm càng sớm càng tốt tại nhà tang lễ bệnh viện, hạn chế tối đa số người tham gia khâm liệm.
Với những trường hợp người nhà không thể trực tiếp nhận tro cốt của người mất thì các cơ sở sẽ tùy theo hoàn cảnh, lý do rồi thực hiện lưu lại nơi mai táng hoặc chuyển đến địa phương, người nhà trình giấy chứng nhận người thân mất vì COVID-19 để làm thủ tục nhận lại.

Liên quan đến việc chuyển, trả cho cốt cho gia đình trong điều kiện giãn cách xã hội, trong thời gian tới thành phố sẽ giao Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận, trao trả tro cốt bệnh nhân COVID-19 tử vong cho gia đình. Phần tro cốt chưa có người thân nhận sẽ đưa vào lưu giữ tạm tại các chùa đến khi có người thân tới nhận. Cơ sở hỏa táng chịu trách nhiệm phối hợp chung, không được tự ý trả tro cốt về từng gia đình.

Zalo
Hotline