icon 529 QL 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM (gần cầu An Phú Đông 1)
0903921426 (Văn Hùng)

Dịch vụ mai táng 0 đồng cho người mất trong mùa dịch

Dịch vụ mai táng 0 đồng cho người mất trong mùa dịch
Ngày đăng: 25/01/2022 03:49 PM

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, không ít người dân gặp khó khăn trong việc lo mai táng cho người thân mất.

Hiện nay, thành phố đang có chủ trương hỗ trợ toàn bộ chi phí cho người tử vong do mắc COVID-19. Theo đó, TP sẽ lo tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu và giao tro cốt cho người thân của người mất.

Bên cạnh đó, để giảm bớt gánh nặng cho cơ quan chức năng, nhiều nhóm thiện nguyện đã thành lập đội mai táng miễn phí để hỗ trợ mai táng cho người mất trong mùa dịch.

Giúp nhau lúc khó ngặt:

Nhớ lại những phút giây đau khổ khi mới phát hiện người chồng mất, bà T. (phường 8, quận 8, TP.HCM) bàng hoàng kể: Hai vợ chồng bà đã hơn 70 tuổi, không nghề nghiệp, hàng ngày phải đi nhặt ve chai sống qua ngày. Khó khăn, bà đi ở nhờ nhà một người thân, còn người chồng phải sống lang thang dọc bờ kè thuộc phường 8, quận 8 gần nơi bà ở.

Cách đây khoảng một tuần, chồng bà bị nghi nhiễm và kết quả xét nghiệm COVID-19 cho ra dương tính. Lúc phát hiện, sức khỏe chồng bà vẫn bình thường nên chưa được đưa đi điều trị tập trung. Thế nhưng, đến ngày 1-8 thì chồng bà có biểu hiện khó thở, bà gọi điện cho cơ quan y tế để đưa đi điều trị. Cơ quan y tế xuống kiểm tra, cho thuốc uống và bảo chờ bệnh viện sắp xếp xuống đưa đi điều trị. Đến ngày 2-8, thì bà T. phát hiện chồng bà đã mất.

“Căn bệnh này diễn biến rất nhanh, khi chồng tôi mới phát hiện dương tính với COVID-19 ổng vẫn còn khỏe mạnh. Thế nhưng chỉ qua mấy ngày sau thì mất. Nhà nghèo, bữa cơm hàng ngày lo còn khó làm sao có vài chục triệu đồng để lo mai táng cho ổng. Trong lúc túng quẫn, người cháu lên mạng cần cứu thì được cho số điện thoại của nhóm từ thiện chuyến xe mai táng nghĩa tình. Tôi bấm bụng gọi điện cầu may. Chưa đầy một giờ, nhóm đã đến hỗ trợ đưa chồng tôi đi mai táng miễn phí”- bà T. chia sẻ.

Cùng cảnh ngộ, bà D (quận 8) thông tin: Em trai bà gần 70 tuổi cũng vừa mất và được nhóm từ thiện chuyến xe nghĩa tình hỗ trợ lo mai táng.

“Hai vợ chồng em tôi nghèo lắm, những ngày chưa có dịch cả hai vợ chồng đi bán vé số, nhặt ve chai sống. Mấy ngày trước, vợ của em tôi bị nhiễm COVID-19 và được đưa đi điều trị tại bệnh viện. Em tôi tuy có kết quả âm tính nhưng sức khỏe ngày càng yếu đi. Đến ngày 3-8, thì tôi phát hiện em đã mất ở nhà. Tôi cũng nghèo không biết lo liệu như thế nào. Tôi đứng ra vay mượn khắp nơi để lo hậu sự cho em nhưng dịch ai cũng khó. Vay chỉ được vài triệu đồng trong khi hỏi các cơ sở mai táng báo phải hơn 20 triệu đồng mới đủ. Trong lúc không biết xoay sở thế nào thì  được người giới thiệu và đã gọi cho nhóm từ thiện hỗ trợ và nhóm từ thiện này đã lo toàn bộ việc mai táng cho em tôi”- bà D. nghẹn ngào.

Dịch vụ mai táng 0 đồng cho người mất trong mùa dịch - ảnh 1
Đội mai táng chuyến xe mai táng từ thiện miễn phí 0 đồng đang hỗ trợ mai táng tại nhà người mất trong mùa COVID-19. ẢNH: CTV

Zalo
Hotline