icon 529 QL 1A, Phường Thạnh Lộc, Quận 12, TP. HCM (gần cầu An Phú Đông 1)
0903921426 (Văn Hùng)

Có hay không việc bác sĩ làm dịch vụ mai táng bệnh nhân COVID-19 với giá "cắt cổ"?

Có hay không việc bác sĩ làm dịch vụ mai táng bệnh nhân COVID-19 với giá "cắt cổ"?
Ngày đăng: 25/01/2022 03:50 PM

Trên mạng xã hội ngày 10/8, tài khoản Facebook “Ha Vo” đăng tải bài viết có nội dung cho biết em dâu của người này qua đời tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên do mắc COVID-19, trong khi người chồng cũng đang điều trị COVID-19, hai người con làm việc ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh không về được. Tài khoản “Ha Vo” viết : “Điều đáng nói ở đây là ngay trong BV (bệnh viện) có một BS bên pháp y bao làm dịch vụ này với giá kinh doanh cắt cổ trên nỗi đau người khác. Chỉ đem cái xác bọc kín lại cộng với các thứ như trà, trấu và khử trùng, đóng nắp, sau đó đẩy lên xe người nhà thuê sẵn với giá trên 30 triệu…”.

Cũng theo tài khoản “Ha Vo”, mua quan tài bên ngoài giá rẻ, còn trong bệnh viện thì bác sĩ có “cái nhìn lạnh lùng và lời nói giận dỗi”, “sao không giao cho tui làm, giờ thì tự lo hết đi, nên khi đẩy quan tài lên xe cũng chỉ một mình em ấy nâng đẩy mà không một ai đỡ giúp...”.

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ bác sĩ làm dịch vụ mai táng ở Phú Yên -0

 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên - nơi có khu điều trị bệnh nhân COVID-19.   Ảnh: Hữu Toàn

Theo báo cáo sáng ngày 9/8 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên, trường hợp tử vong nêu trên là nữ BN106694 (SN 1964, trú ở phường 5, TP Tuy Hòa). Người này nhập viện ngày 22/7, có tiền sử ung thư vú đã được phẫu thuật, đến 4h30’ sáng ngày 9/8 bệnh nhân tử vong, chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch biến chứng suy hô hấp cấp tiến triển, nhiễm khuẩn huyết.

Ông Võ Ngọc Châu (SN 1969, trú ở phường 5, TP Tuy Hòa), là em chồng của bà T.T.T (BN106694) cho biết, hơn 10h sáng ngày 9/8, ông cùng người cháu đến Khoa giải phẫu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên để nhận thi thể bà T đưa ra tỉnh Bình Định hỏa táng. Trưởng khoa là BS Hoàng Việt nói cho ông Châu biết tại đó có làm dịch vụ  25 -30 triệu đồng, bao gồm chi phí quan tài và một số vật dụng khác. Do mức giá quá cao nên ông Châu liên hệ mua quan tài bên ngoài với giá 8,5 triệu đồng. Khi xe chở quan tài đến, BS Việt chỉ cho phép ông Châu cùng 1 người cháu tên là Vinh vào gần khu nhà đại thể. Vinh mới mổ thoát vị đĩa đệm không thể khiêng quan tài, trong khi BS Việt trách ông Châu mua quan tài thì tự lo, đồng thời yêu cầu lái xe đóng cửa kính ngồi trong cabin để phòng dịch.

Cơ quan chức năng vào cuộc xác minh vụ bác sĩ làm dịch vụ mai táng ở Phú Yên -0

 Khu nhà hành chính Khoa giải phẫu bệnh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên. 

Lúng túng một hồi ông Châu mới nhờ một nam công nhân đốt rác thải ở bệnh viện phụ giúp khiêng quan tài trống từ trên xe xuống. Việc tẩm liệm do nhân công nhà đại thể thao tác bên trong mới đưa thi hài ra ngoài đặt vào quan tài rồi đóng nắp với chi phí mỗi ca 4 triệu đồng. Gần suốt buổi chiều hôm đó, ông Châu lo liên hệ bệnh viện, chính quyền địa phương để làm các thủ tục hành chính cần thiết, đến gần 16h chiều cùng ngày mới thuê xe tang ở kế bên bệnh viện vận chuyển đi Bình Định với giá 3 triệu đồng. Một nhóm người nhận khiêng quan tài lên xe tang với tiền công 1,5 triệu đồng, trả giá 1 triệu thì họ quát tháo rồi bỏ đi nơi khác, nên ông Châu phải năn nỉ BS Việt cho gia đình kêu thêm người bên ngoài vào hỗ trợ, nhưng BS Việt không đồng ý. Chờ đợi một lát ông Châu mới nhờ hai người tẩm liệm thi thể bà T cùng nam công nhân đốt rác thải ở bệnh viện khiêng quan tài lên xe tang rồi bồi dưỡng cho họ 1 triệu đồng. Điều lạ lùng là trong cuộc điện thoại trước đó, BS Việt nói rằng : “Phú Yên chưa có hỏa thiêu, còn Khánh Hòa và Bình Định không nhận hỏa thiêu người ở tỉnh khác”, trong khi ông Châu đưa thi thể bà T ra Bình Định hỏa táng bình thường trong chiều cùng ngày tại Trung tâm hỏa táng Bình Định An Viên.

Zalo
Hotline